Skip to content
Home » Làm thế nào để biết đó là gỗ hương thật?

Làm thế nào để biết đó là gỗ hương thật?

Làm Thế Nào Để Biết Đó Là Gỗ Hương Thật?

Gỗ Hương khi tươi có nhựa màu vàng hoặc hơi nâu sậm. Trong gỗ có chứa tinh dầu. Cách phân biệt gỗ Hương cũng khá đơn giản, chỉ cần dùng một chút mùn gỗ hoặc miếng gỗ Hương nhỏ nghiền nát ngâm trong nước độ 15 phút, nếu nước chuyển thành màu vàng xanh như nước trà tươi thì đó là gỗ Hương thật.

Tượng gỗ Hương

Ứng dụng của gỗ Hương là gì?

Cùng với nhiều ưu điểm về độ bền và giá thành hợp lí, gỗ Hương được sử dụng nhiều để làm các bộ bàn ghế gốc cây gỗ Hương, bộ bàn ghế nguyên tấm, đóng cửa tủ kệ sập, đục tượng, điêu khắc tranh gỗ đẹp… đều thích hợp. Trong đó nhiều nhất vẫn là sử dụng gỗ Hương làm bàn ghế nội thất và điêu khắc tranh tượng.

Một bộ bàn ghế gỗ Hương có thể là gồm 8 – 10 – 12 món tùy bộ, giá giao động từ 40 triệu đến trăm triệu tùy số món và độ tinh xảo. Ngoài ra cửa gỗ Hương cũng dần trở nên phổ biến không kém. Do gỗ Hương sau khi xử lí chịu được mưa nắng, gió, bụi và độ ẩm khá tốt mà không hề bị cong vênh. Hơn nữa sử dụng nội thất gỗ Hương, cửa gỗ Hương còn tăng thêm sự sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Nói thật là nhìn một ngôi nhà với nội thất gỗ sang trọng ai cũng đều thích cả!

Tượng Phật Quan Âm bằng gỗ nu Hương

Điểm ứng dụng lớn thứ 2 của gỗ Hương đó là trong điêu khắc tượng và tranh gỗ. Gỗ Hương có vân đẹp, thớ gỗ dai mịn, màu đỏ hoặc nâu vàng rất đẹp. Gỗ bền và dễ xử lí nên quá trình điêu khắc tượng gỗ Hương dễ dàng và ít bị nứt nẻ, cong vênh hơn so với các loại gỗ khác. Các sản phẩm tranh tượng gỗ Hương đẹp cũng khá đa dạng về mẫu mã và kích thước. Do đó phù hợp cho mọi tầng lớp xã hội. Nếu nói chơi tượng gỗ Hương đẹp, tranh gỗ Hương đẹp chỉ dành cho các đại gia lắm tiền nhiều của thì tại người đó chưa hiểu giá trị và cách chơi mà thôi. Có nhiều tiền chơi theo kiểu nhiều tiền, có ít tiền chơi theo kiểu ít tiền. Đặc biệt là đối với dòng tranh gỗ, tượng gỗ nghệ thuật thì còn có khá nhiều tiêu chuẩn về sự cảm nhận để đánh giá giá trị của một pho tượng gỗ đẹp hay một bức tranh đẹp. Người ta còn thường hay nói, chơi tượng gỗ Hương đẹp còn phụ thuộc khá nhiều vào cái duyên của người chơi và tác phẩm.

Hương Đá, Gù Hương có phải là gỗ Hương hay không?

Tượng gỗ Hương Đá

 

Hương Đá thực chất là gỗ Hương nhưng mọc trên các vách đá cheo leo, điều kiện khí hậu khô hanh khó phát triển hơn các vùng khác nên gỗ chắc, nặng hơn. Gỗ Hương Đá có nhiều tại các vùng như Gia Lai, Kom Tum..

Gù Hương thực chất là gỗ Xá Xị, có mùi thơm nồng rất dễ nhận biết, thuộc họ Long Não (Lauraseae). Lá, thân, rễ đều chứa tinh dầu. Ở Trung Quốc còn gọi là Hoàng Chương, Hương Chương.

Giá mua gỗ Hương là bao nhiêu?

Gỗ Hương chỉ mới được khai thác mạnh trong khoảng vài năm trở lại đây nên dạng gỗ hộp và ván có đường kính trên 1m còn khá nhiều. Giá gỗ Hương giao động từ 20 – 25 triệu/m3 gỗ có đường kính 25 -30cm, tầm 40 – 45/m3 cho gỗ Hương có đường kính từ 60 – 80 cm. Tượng gỗ Hương còn có thể được chế tác từ gỗ khối hoặc gỗ Hương gốc cây tùy theo xu hướng sáng tác và thị hiếu của người tiêu dùng.Tuy giá gỗ Hương nghe qua có vẻ khá cao nhưng so với mặt bằng chung của thị trường gỗ hiện nay thì chỉ bằng 1/10 gỗ Trắc nhưng lại có khá nhiều ưu điểm vượt trội nên giàu nghèo đều có thể chơi tượng gỗ Hương hoặc bộ bàn ghế gỗ Hương đều được.

Vì sao gỗ Hương được dùng nhiều trong nội thất và đục tranh tượng gỗ Hương?

Gỗ Hương thớ mịn vân đẹp màu vàng hoặc đỏ sẫm, mặt gỗ đẹp rực rỡ khi được đánh xi và sơn PU . Được đặt tên là Hương nhưng bản thân gỗ Hương không có mùi gì cả hoặc rất khó để ngửi thấy mùi thơm từ tinh dầu trong gỗ… . Gỗ Hương được biết đến với độ ổn định rất cao không cong vênh nứt vỡ với thời tiết hanh khô. Vào tiết trời Miền Bắc mùa đông, nhiệt độ xuống rất thấp, các loại gỗ Mun, Trắc dễ bị nứt nhưng gỗ Hương thì không, dù phơi mưa nắng. Một số pho tượng gỗ Hương đẹp nhất có thể được tạo ra từ dạng gỗ gốc rất độc đáo, có một không hai.

Gỗ Hương có tốt cho thờ cúng hay không?

Gỗ Hương có màu sắc nâu sẫm và nâu vàng khá đặc trưng. Màu sắc của gỗ tạo cảm giác cho các gian thờ thêm phần trầm mặc và tôn kính hơn. Đặc biệt các sản phẩm tượng gỗ hương Phật như: Tượng gỗ Di Lặc, Tượng gỗ Quan Âm, tượng gỗ Phật Thích Ca…. hay có tác dụng trấn hạch như tượng gỗ Quan Công, tượng gỗ Đạt Ma…Các vật phẩm phong thủy, trang trí như gậy Như Ý, Lục Bình gỗ….Gỗ Hương cũng được dùng khá nhiều trong chế tạo các bộ đồ thờ 9 món, lư hương, bình hoa sen, bình hoa mai hay cặp hạc gỗ…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *