Trang chủ / Phong thủy / Phân biệt các loại gỗ / Mẹo nhận biết gỗ hương siêu đơn giản dành cho người không chuyên

Mẹo nhận biết gỗ hương siêu đơn giản dành cho người không chuyên

Gỗ hương là một tỏng những loại gỗ có giá trị rất cao và quý hiếm, vì thế trên thị trường thường xuất hiện những sản phẩm làm giả đầy tinh vi để lừa gạt những người không có kiến thức quá chuyên môn về các loại gỗ. Để tránh được những sự nhầm lẫn bạn có thể thao khảo bài viết sau để nắm bắt được những cách nhận biết gỗ hương phân biệt cơ bản.

Gỗ hương là gì? 

Gỗ hương là gì?  Đây là một trong những loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam và thế giới. Loại gỗ này còn có tên gọi tiếng anh là Pterocarpus macrocarpus . Đây là loại cây thân gỗ thuộc họ Đậu, có chiều cao khoảng 30 mét khi trưởng thành và sinh trưởng tốt ở những môi trường khí hậu nóng, đất ít dinh dưỡng.

Gỗ Hương cũng được xếp vào nhóm gỗ số 1 – Nhóm gỗ quý hiếm nhất Việt Nam và trên thế giới. Hiện tại, gỗ hương cũng đã được nhân giống để trồng tại các vùng khác trên thế giới như Nam Phi, Nam Mỹ hay Ấn Độ..

Một số mẹo nhận biết gỗ hương

Có rất nhiều loại gỗ hương trên thị trường hiện nay là gỗ hương đỏ, hương đá, hương vân… Mỗi loại sẽ có một cách phân biệt riêng.

Cách nhận biết gỗ hương đỏ

Gỗ hương đỏ là loại gỗ quý có giá trị sử dụng cao, chính vì thế cũng trở thành đối tượng bị giả mạo nhiều nhất trên thị trường. Hiện có một số mẹo nhận biết gỗ hương là ngâm mùn gỗ hương đỏ vào nước ấm khoảng 2h, nếu nước chuyển sang màu sang nhẹ như màu nước trà thì đó là gỗ hương đỏ. Còn không thì khả năng bạn mua phải một sản phẩm giả là khá cao. 

Ngoài ra, còn một số cách phân biệt khác qua mắt như cầm thanh gỗ để ngửi mùi, nếu có mùi thơm dễ chiu, thân gỗ khô và nặng thì đó là gỗ hương.

Ngoài ra, vân của gỗ hương đỏ cũng rất đẹp và có chiều sâu, thớ gỗ dai và dẻo.

Cách bảo quản gỗ hương đỏ

Nếu đã chắc chắn là loại gỗ hương đỏ, bạn cũng cần phải biết cách bảo quản sao cho đúng. Gỗ hương đỏ nên tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu gỗ thường xuyên bị phơi nắng có thể gây ra tình trạng cong vênh.

Tuy có đặc tính chống mối mọt cao, nhưng bạn cũng cần phải không nên để sản phẩm trong những môi trường quá ẩm mốc có thể khiến sản phẩm bị mối mọt. Một lưu ý khác là nên thường xuyên dùng khăn lau bụi bẩn trên bề mặt gỗ để sản phẩm không bị xuống cấp.

Cách nhận biết gỗ hương đá

Gỗ hương đá tuy không có giá trị cao bằng hương đỏ nhưng cũng là một loại gỗ rất quý và được săn lùng rất nhiều. Gỗ hương đá có mùi thơm nhẹ sau khi được cắt ra, sản phẩm sau khi được hoàn thiệt sẽ bị mất mùi. Vân gỗ rất nhỏ, nếu ngâm trong nước lâu, nước cũng có màu xanh, nhưng nhạt hơn gỗ hương đỏ. Trong gỗ hương đá có dầu vì thế nếu ngâm lâu gỗ sẽ bị xuống màu thành màu xám.

Ngoài ra, gỗ hương đã cũng rất khô và có bề mặt mịn láng, vân có màu nâu hồng, đường vân tự nhiên và liền mạch với nhau nên rất đẹp mắt.

Cách bảo quản gỗ hương đá

Tương tự gỗ hương đỏ, gỗ hương đá cũng có những cách bảo quản tương tự. Vì đặc tính rất khô nên gỗ hương đá phải tuyệt đối tránh lửa vì rất dễ bốc cháy. Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh vecni để bảo vệ sản phẩm khỏi mối mọt xâm hại.

Để tránh khiến sản phẩm bị ẩm, bạn cũng có thể phơi nắng khoảng 2-3 tháng một lần, tuy nhiên không nên quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng đế độ bền của sản phẩm.

Một lưu ý khác trong việc bảo quản gỗ hương đá là không nên sử dụng quá nhiều những chất phụ gia trong việc bảo quản sản phẩm có thể làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của gỗ.

Cách nhận biết gỗ hương vân

Gỗ hương vân cũng rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, gỗ coa màu vàng nhạt, vân gỗ nhiều tuy nhiên không quá dày đặt. Thớ gố tương đối mềm mịn, loại gỗ hương vân thường được dùng làm bàn ghế, tủ và ít bị mối mọt.

Cũng giống như các loại gỗ hương khác, gỗ hương vân khi cắt cũng có mùi chưa. Một trong những đặc điểm để phân biệt gỗ hương vân là khi ngân trong nước, nước cũng sẽ có mùi chua.

Cách bảo quản gỗ hương vân

Cũng như nhiều loại gỗ hương khác, gỗ hương vân cũng có rất nhiều ưu điểm như độ bền cao, vân gỗ đẹp… Tuy nhiên, những loại gỗ này cũng cần phải được bảo quản chu đáo, như tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp nhiều, không nên để những chỗ ẩm ướt có thể khiến mối mọt xâm hại.

Gỗ hương Nam Phi

Gỗ hương Nam Phi có màu đỏ thẩm, mùi thơm đậm. Chính vì có mùi nổi bật, nên nội thất gỗ Nam Phi chỉ được ưa chuộng ở thị trường miền nam nhiều hơn miền bắc vì khí hậu khô, độ ẩm thấp.

Cách bảo quản gỗ hương Nam Phi

Gỗ hương Nam phi cũng cần được bảo quản như các loại gỗ khác. Cần tuyệt đối tránh xa lửa và những khu vực quá ẩm.

Gỗ hương huyết

Tìm hiểu gỗ hương là gì và các loại gỗ hương, không thể không nhắc tới loại gỗ hương huyết đặc biệt. Gỗ khi mới xẻ có màu đỏ tươi như máu, để lâu cho màu cánh gián. Gỗ hương huyết có giá trị và giá thành trung bình nên dễ dàng tìm mua các sản phẩm từ gỗ hương huyết.


Bình luận

Vận chuyển miễn phí
Nhận đổi trả hàng
Giá bán tốt nhất
Bảo hành trọn đời