Skip to content
Home » Top 4 loại gỗ quý hiếm để tạc tượng

Top 4 loại gỗ quý hiếm để tạc tượng

Để làm nên một tác phẩm độc – lạ – đẹp không chỉ dựa vào tay nghề của người thợ mà còn dựa vào chất liệu làm nên bức tượng. Tượng được làm bằng những loại gỗ cao cấp và quý hiếm thì càng thể hiện giá trị vượt trội của bức tượng. Vây chất liệu gỗ nào mới làm nên một bức tượng gỗ “hoàn hảo” nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại gỗ đó và cách nhận biết chúng để tránh bị các cơ sở tạc tượng kém uy tín lừa.

Gỗ Sưa

Gỗ sưa hay còn gọi là trắc thối, huê mọc vàng. Xa xưa, gỗ sưa được dùng để đóng đồ mỹ nghệ cao cấp trong cung đình bởi vì nó là hương liệu vừa là dược liệu.

Gỗ sưa có độ bền lâu, vừa cứng lại vừa dẻo, có vân đẹp và mùi hương nhẹ. Gỗ sưa khó nứt và chịu được thời tiết nắng mưa, người ta đã từng thử nghiệm độ bền của gỗ sưa bằng việc ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát lại không bay mùi hương, đặt ngoài nắng cũng không hề co nứt.

Bảng giá gỗ sưa | báo giá gỗ sưa 2019 mới nhất | gỗ sưa nam, gỗ sưa bắc, giá cho từng loại.

Cách nhận biết:

 • Nhìn: Sắc gỗ sưa có màu vàng hoặc đỏ, gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao cạo ra hoặc dùng giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu rực sáng vàng hoặc đỏ. Vân gỗ nổi lên xoắn xít, từng lớp từng lớp rất đẹp, thớ gỗ mịn, nhỏ, màu hồng sẫm, thi thoảng có thớ gỗ màu đen.
 • Ngửi: Gỗ sưa có tinh dầu với hương thơm đặc biệt, khó nhầm lẫn với các loại gỗ khác.
 • Cân: Gỗ sưa nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai nhưng cũng rất nặng, nặng bằng gỗ hương…
 • Ngâm nước sôi hoặc luộc gỗ: Gỗ sưa sau khi ngâm trong 15 – 20 phút trong chậu tráng men hoặc bát tô tráng men trắng sẽ thấy màu nước và váng dầu nổi lên bám vào thành chậu hoặc bát. Bạn sẽ thấy thành chậu hoặc bát có đường viền màu hồng sáng bóng, ngửi thấy mùi thơm ngát.

Gỗ Giáng Hương

Gỗ hương có rất nhiều loại như: gỗ hương lào, gỗ hương đá, gỗ hương huyết, gỗ hương vân, gỗ hương Nam Mỹ… Đặc biệt vẫn là gỗ Giáng Hương – Quảng Bình, là loại gỗ hương quý và giá trị hơn cả. Đây là loại gỗ có màu nâu hồng, vân đẹp, đặc biệt có mùi thơm. Với giá trị cao thậm chí là dấp nhiều lần so với các loại gỗ hương khác. Được sử dụng nhiều trong sản xuất các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp, đặc biệt là tượng gỗ. Hiện tại, gỗ giáng hưởng còn rất ít.

Bảng giá gỗ sưa | báo giá gỗ sưa 2019 mới nhất | gỗ sưa nam, gỗ sưa bắc, giá cho từng loại.

Thớ gỗ hương mịn, gỗ đặc, nặng, cứng. Theo thời gian, càng dùng, càng lau nước nhiều, gỗ trở nên đỏ và đều màu, cùng với đó là vân gỗ ngày càng nổi lên và rõ nét.

Cách nhận biết: Mặc dù gỗ có màu đỏ nhưng khi lấy mùn gỗ ngâm vào nước ấm tầm 2 tiếng thì nước sẽ đổi sang màu vàng hơi xanh nhẹ như nước chè loãng.

Gỗ Trắc

Gỗ trắc có nhiều loại nhưng 2 loại trắc đỏ và trắc đen là đặc biệt và giá trị nhất, là loại gỗ rất cứng, thớ gỗ mịn, có mùi chua không hăng. Sẽ tạo nên những tác phẩm đẹp, hoàn hảo và có giá trị cao gấp 2 đến 3 lần so với các loại gỗ hương. Gỗ trắc chuyên được dùng để chế tác những sản phẩm mỹ nghệ bằng gỗ.

Do là loại gỗ rất cứng nên gỗ rất nặng nhưng lại rất dai không bị cong vênh, chịu mưa nắng rất tốt. Gỗ trắc hiện nay rất hiếm, không là thứ gỗ quý hiếm ở nước ta mà các thương gia Trung Quốc cũng đang săn lung, tìm mua với giá rất cao.

Bảng giá gỗ sưa | báo giá gỗ sưa 2019 mới nhất | gỗ sưa nam, gỗ sưa bắc, giá cho từng loại.

Cách nhận biết:

 • Nhìn: dùng đèn pin rọi và quan sát bằng mắt thường để nhìn màu sắc, vân gỗ chìm và thớ gỗ. Từ đó phân biệt được đó là gỗ trắc hay loại gỗ thông thường khác.
 • Ngửi: dùng giấy ráp hoặc dao sắc cạo nhẹ sạch bụi rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ. Khi đốt, gỗ trắc đen và trắc đỏ có nhiều tinh dầu, sẽ nổ lốp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắn đục như khói thuốc lá.
 • Cân: gỗ trắc rất nặng, gỗ trắc nặng hơn gỗ lim

Gỗ Mun

Gỗ mun sừng và mun hoa là hai loại gỗ được đánh giá đặc biệt và quý hơn cả trong các loại gỗ mun. Gỗ mun là một loại gỗ không bị mối mọt, không mục, rất bền với điều kiện tự nhiên, càng sử dụng gỗ càng bóng sáng, không bị cong vênh, khó xây xước và gãy vì gỗ rất trắc.

Gỗ mun sừng có màu đen tuyền, rất cứng, gỗ hiếm và có giá trị cao. Còn gỗ mun hoa có tông màu chính là màu đen đi kèm các sọc xanh, vàng hoặc trắng tùy từng khúc gỗ, nhìn đẹp mắt.

Bảng giá gỗ sưa | báo giá gỗ sưa 2019 mới nhất | gỗ sưa nam, gỗ sưa bắc, giá cho từng loại.

Cách nhận biết:

 • Nhìn bên ngoài: Khi mới hoàn thiện vân gỗ mun có sọc màu xanh đen và có một phần nhỏ là màu vàng hoặc hơi đỏ. Để lâu gần như toàn bộ bức tượng sẽ đổi màu thành đen bóng.
 • Kiểm tra đế: Dùng nhám hoặc dao trà mặt đế của tượng sẽ hiện ra vân gỗ mun xanh đen uốn lượn không theo một quy luật nào nhìn vô cùng hấp dẫn. Vân gỗ như một tuyệt phẩm, các sản phẩm tượng gỗ cao cấp làm từ gỗ mun đều có vẻ đẹp long lanh, huyền bí.

Ngoài những loại gỗ trên thì một số trường hợp có thể sử dụng gỗ xoan đào, gỗ sồi đỏ hay gỗ pơmu để điêu khắc tượng. Tuy nhiên điều quan trọng hơn hết là bạn nên chú ý kiểm tra chất liệu gỗ, để tránh “tiền mất tật mang”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *